Tinh trùng là gì Đây chính là các tế bào sinh sản ở nam giới. Một người đàn ông có thể sản sinh tinh trùng đến hết cuộc đời, theo nghiên cứu mỗi phút nam giới sản sinh được 72.000 con tinh trùng. Để tinh trùng khỏe mạnh bạn cần có chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp. Tinh trùng là gì

Tinh trùng là gì?

tinh trùng là gì

Tinh trùng là tế bào đơn bội và được tạo ra ở tinh hoàn, mỗi tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể tức là một nửa số nhiễm sắc thể tạo thành con người (23 cặp) và chúng tồn tại trong tinh dịch.

 • Hình dạng: có một đầu hình oval và đuôi hình roi
 • Kích thước: với tinh trùng đã trưởng thành và hoàn thiện có kích thích rất nhỏ, phần đầu khoảng 5 µm (5 phần nghìn mm) và đuôi dài 50 µm chính vì thế mà bạn không thể thấy chúng bằng mắt thường.

Đời sống của tinh trùng như thế nào?

Tinh trùng luôn được tái tạo và giải phóng liên tục đến hết cuộc đời của người đàn ông. Tuy nhiên, số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ giảm dần theo tuổi tác. Theo nghiên cứu thời gian sống và trưởng thành tinh trùng thường kéo dài từ 2 – 2,5 tháng. Còn trong môi trường âm đạo và vòi trứng, khả năng sống của tinh trùng khỏe mạnh có thể kéo dài từ 3-5 ngày.

tinh trùng là gì

Quá trình sinh tinh là một giai đoạn hiệu quả, mỗi ngày có từ vài chục đến vài trăm triệu tinh trùng được sản sinh ra ở mỗi bên tinh hoàn.

Khi đến tuổi dạy thì các tinh nguyên bào trải qua nhiều lần phân chia tế bào và biệt hóa để tạo ra các tinh bào. Mỗi ngày có khoảng 120 triệu tinh trùng được sinh ra từ các tinh bào tại ống sinh tinh, sau đó chúng tiếp tục di chuyển vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành cuối cùng trước khi xuất tinh.

Trong quá trình phóng tinh, tinh trùng được đẩy từ ống dẫn tinh qua niệu đạo ra khỏi dương vật. Tinh trùng chiếm tỷ lệ 1% trong tinh dịch khi xuất tinh, nhưng với mỗi lần phóng tinh, tinh dịch mang theo từ 100 đến 600 triệu tinh trùng. Tỷ lệ hoạt động của tinh trùng mới phóng tinh là 80%. Nếu không được xuất tinh, tinh trùng sẽ chất và được biểu mô của mào tinh hấp thụ.

Ảnh hưởng của tinh trùng đến thai nhi như thế nào?

Để có lượng tinh dịch chất lượng thì thể tích tinh dịch từ 2-5 ml, mật độ tinh trùng từ 60-80 triệu/ml, hình thái bình thường >30%, độ di động >75%, trong đó khả năng di động nhanh >25%. Viêc tinh trùng khỏe mạnh hay không trực tiếp ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Số lượng và độ di động kém sẽ khiến tinh trùng dễ bị chết yểu trên đường tiến về phía trứng.

tinh trùng là gì

Chất lượng tinh trùng được xem là yếu tố đầu tiên di truyền gen sang đứa trẻ sau này. Chính vì thế mà nếu chất lượng chúng kém thì sẽ có khả năng truyền những bất thường về nhiễm sắc thể và di truyền sang con.

Để thai nhi phát triển bình thường, người chồng cần có chất lượng tinh trùng khoẻ mạnh bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống điều độ và đặc biệt tránh xa những thực phẩm có hại như: rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích…

Một vài điều thú vị Tinh trùng là gì

 • Mùi vị của tinh dịch có thể thay đổi tùy theo chế độ ăn uống của mỗi người.
 • Nếu người đàn ông bị mất một tinh hoàn, tinh hoàn còn lại có thể sản xuất đủ lượng tinh dịch như bình thường.
 • Đài BBC từng thực hiện một thí nghiệm về thức ăn và mùi vị của tinh dịch.
 • Tinh trùng bị chết khi bị khô hoặc gặp nước lạnh do sốc thẩm thấu (osmotic shock)
 • Nam giới cần xuất tinh thường xuyên để có tinh dịch khỏe mạnh. Nếu không có “sex” hoặc quan hệ tình dục không thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng oxy hóa (0xxidative stress) từ đó dẫn đến giảm lượng tinh dịch.
 • Ngân hàng tinh trùng châu Âu có hệ thống vận chuyển tinh trùng độc đáo hình một tế bào tinh trùng.
 • Có sách dạy nấu ăn với thực đơn chính là tinh dịch
 • Một họa sĩ người Đức đã vẽ tranh bằng chính tinh dịch của mình
 • Trong thế chiến thứ nhất, cơ quan tình báo Anh đã sử dụng mực viết làm từ tinh dịch.

Tinh trùng là một phần của tinh dịch, đây là yếu tố quyết định của sự sinh sản. Ở nam giới tinh trùng được tinh hoàn sản xuất đều đặn mỗi ngày, mỗi giờ và chúng được lưu trữ trong túi tinh, trộn lẫn cùng một số chất dịch khác tạo thành tinh dịch. Chỉ cần tinh trùng có bất kì sự bất thường nào xảy ra đều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới. Chính vì thế ngoài chế độ ăn uống, tập luyện thể thao điều đặn để có tinh trùng khỏe mạnh thì việc bổ sung dưỡng chất từ các thực phẩm bên ngoài là điều cần thiết.

công bố hàu tam hiệp plus

Đặt hàng ngay Hàu Tam Hiệp PlusMua hàng Hàu Tam Hiệp Plus

tinh trùng loãng, cách nhận biết tinh trùng loãng, tinh trùng loãng là gì, tinh trung loang, dấu hiệu tinh trùng loãng, nguyên nhân tinh trùng loãng, tinh trùng loãng nên ăn gì, tinh trùng ít và loãng, nhận biết tinh trùng loãng, tinh trùng loãng có sao không, loãng tinh trùng là gì, dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng, biểu hiện tinh trùng loãng, hình ảnh tinh trùng loãng, tinh trùng loãng và vón cục, dấu hiệu loãng tinh trùng, tinh trùng loãng hay đặc là tốt, benh loang tinh trung o nam gioi, tinh trùng đặc hay loãng thì tốt, tinh trùng bị loãng…