Viêm tuyến tiền liệt là một dạng bệnh thường xảy ra ở độ tuổi trung niên. Bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra những rối loạn chức năng sinh lý ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường cũng như cuộc sống tình dục của đàn ông.

Tiền liệt tuyến là một tuyến khác biệt chỉ có ở nam giới, chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, bởi vậy, chúng ta có thể coi Bộ GD­ĐT phận này như một thứ bảo bối của tình yêu. Tuyến tiền liệt nam giữ nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm vụ duy trì sức khỏe sinh sản. Chính Vậy cho nên, mọi vấn đề về tuyến tiền liệt đều có thể khiến cho nam giới làm việc ở trước nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn.

Ai có nguy cơ mắc bệnh?

Viêm tiền liệt tuyến là bệnh xảy ra ở nam giới trong độ tuổi trung niên, đặc biệt từ 60 tuổi trở lên, có thể phát triển cả ở người dưới 40; những người mới bị viêm bàng quang hay đường tiết niệu; Phải đặt ống xông; Đang đi tiểu lại đột ngột dừng; hành nghề các ngành có chấn động hoặc rung nhiều; Lắc hoặc đi xe đạp liên tục; những người có yếu tố nguy cơ cao bị viêm tuyến tiền liệt như chắc hẳn là người có tuyến tiền liệt to, người hay bị sỏi thận, người hay bị nhiễm trùng đường tiểu và người có những bế tắc đường tiểu dưới như hẹp bao quy đầu.

Dấu hiệu cảnh báo viêm tuyến tiền liệt

Người viêm tuyến tiền liệt cần hạn chế đồ cay nóng.

Nhận biết viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì triệu chứng của nó có những điểm tương tự giống với một số bệnh như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo. Viêm tuyến tiền liệt được chia thành 3 dạng nhiều triệu chứng điển hình khác nhau:

IFrame

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính: các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính xuất hiện rất bất ngờ với những biểu hiện: sốt; rét; cảm giác giống như cảm cúm; tuyến tiền liệt, phần dưới thắt lưng hoặc vùng sinh dục có cảm giác đau; tiểu rắt; đi tiểu khó khăn; đau khi xuất tinh; thỉnh thoảng trong tinh dịch hoặc nước tiểu có máu.

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính: các triệu chứng ở dạng này gần giống với viêm tuyến tiền liệt cấp tính nhưng triệu chứng tiến triển chậm hơn. Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm căn cứ các cơn đau từng đợt cách quãng. Sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát sẽ là các biểu hiện thường thấy. Đau quanh háng, bụng dưới hay sau lưng. Đau dương vật hoặc tinh hoàn. Gặp khó khăn trong nhiệm vụ cương dương…

Trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm dựa các bệnh hoa liễu sau những cuộc giao hợp. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường là E.coli, ngoài ra còn những loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hay hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu…

Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt mạn tính tùy thuộc vị trí tổn thương viêm: nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành các tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang, nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra các đợt viêm kịch phát, nguồn gốc của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, bị vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, xuất tinh ra máu.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do khuẩn: Biểu hiện và triệu chứng bệnh khá giống với viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính, nhưng người mắc bệnh không bị sốt. Tuy vậy nhưngbệnh nhân có thể cảm thấy đau ở giữa bìu và hậu môn, trục trặc trong nhiệm vụ phóng tinh… Tính chất khác nhau chủ yếu của viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do khuẩn là không thấy vi khuẩn khi hành nghề xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Đôi khi sẽ có các tế bào mủ trong nước tiểu.