Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ testosterone ở nam giới

DHEA: Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một hormone được tạo ra từ cholesterol sau đó đi theo một trong hai con đường, cả hai liên quan đến chuyển đổi enzyme hai bước, để tạo ra estrogen hoặc testosterone. Do đó, mức độ DHEA có thể có vai trò trong việc xác định nồng độ estrogen và testosterone, mặc dù DHEA một mình hiếm khi đủ để phục hồi đủ mức testosterone ở nam giới già.

Aromatase: Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến nồng độ testosterone và tỷ lệ giữa testosterone và estrogen là enzyme aromatase . Aromatase chuyển đổi testosterone thành estrogen, làm suy giảm nồng độ testosterone tự do và tăng nồng độ estrogen.

aodai6_wvon

Béo phì: Béo phì và tăng insulin máu liên quan ức chế hoạt động của hormone luteinizing (LH) trong tinh hoàn, có thể làm giảm đáng kể nồng độ testosterone tuần hoàn (Mah và Wittert 2010), ngay cả ở nam giới dưới 40 tuổi (Goncharov et al 2009). Ngoài ra, khối lượng mỡ bụng tăng đã được tương quan với mức độ aromatase tăng (Kalyani và Dobs 2007).

Vòng luẩn quẩn của testosterone thấp và béo phì đã được mô tả là chu kỳ sinh dục / béo phì . Trong chu kỳ này, mức testosterone thấp dẫn đến tăng mỡ bụng, do đó dẫn đến tăng hoạt động aromatase. Điều này giúp tăng cường chuyển đổi testosterone thành estrogen, làm giảm thêm testosterone và làm tăng xu hướng đối với mỡ bụng (Cohen 1999, Tishova và Kalinchenko 2009).

Globulin giới tính hormone liên kết ( SHBG ) : Hầu hết testosterone tuần hoàn trong máu đều bị ràng buộc với globulin hormone giới tính (SHBG) (60%) hoặc albumin (38%). Chỉ một phần nhỏ (2%) là không liên kết hoặc “miễn phí”. (Morales et al 2010).

Testosterone liên kết chặt chẽ hơn với SHBG hơn là albumin (Henry et al 2002). Do đó, chỉ testosterone albumin ràng buộc và testosterone tự do tạo thành các hình thức sinh học của testosterone, có thể truy cập để nhắm mục tiêu các mô và thực hiện các hành động của các hoóc môn thiết yếu (Morales et al 2010). Vì vậy, khả dụng sinh học của testosterone bị ảnh hưởng bởi mức độ SHBG.

Người đàn ông lão hóa trải qua cả sự gia tăng hoạt động aromatase và độ cao trong sản xuất SHBG. Kết quả thực sự là sự gia tăng tỷ lệ estrogen đối với testosterone và giảm tổng mức testosterone tự do (Lapauw et al 2008). Như sẽ được thảo luận dưới đây, điều quan trọng là tỷ lệ sai lệch này được cân bằng.

Chức năng gan : Gan chịu trách nhiệm loại bỏ estrogen và SHBG dư thừa, và bất kỳ sự giảm chức năng gan nào cũng có thể làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng nội tiết tố nam và ảnh hưởng đến mức testosterone khỏe mạnh. Vì vậy, điều quan trọng là người đàn ông lão hóa cũng phấn đấu cho chức năng gan tối ưu.

Ảnh hưởng của suy giảm liên quan đến tuổi ở mức độ testosterone và điều trị testosterone

Nguyên nhân chính xác của việc giảm mức độ testosterone liên quan đến tuổi tác không được biết đến; nó có lẽ là kết quả của sự kết hợp các yếu tố, bao gồm:

 • Tăng mỡ cơ thể (đặc biệt là mỡ bụng, và do đó tăng hoạt động aromatase)
 • Tổn thương oxy hóa cho các mô chịu trách nhiệm sản xuất testosterone
 • Giảm tổng hợp testosterone tinh hoàn
 • Mức độ giảm của các phân tử tiền chất, chẳng hạn như DHEA
 • Tình trạng dinh dưỡng và chức năng gan

[Xem ngay:]

Tinh hàu biển mua ở đâu? Tinh hàu biển loại nào tốt nhất?

Tầm quan trọng của thử nghiệm hormone

Hàng triệu người đàn ông già có hai điều kiện testosterone thấp và cholesterol cao. Các bác sĩ thông thường kê đơn thuốc hạ cholesterol để giảm cholesterol, khi thực tế, sự gia tăng cholesterol liên quan đến tuổi tác có thể đơn giản là cách tăng lượng hocmon của cơ thể bằng cách cung cấp nguyên liệu thô cần thiết để tạo ra kích thích tố (Dzugan et al 2002). Các nhà nghiên cứu tại Life Extension đã điều trị thành công nồng độ cholesterol cao thông qua một chương trình điều trị thay thế hormone sinh học.

Life Extension tin rằng các xét nghiệm toàn diện, cùng với một cuộc kiểm tra thể chất cẩn thận, là rất cần thiết trong việc phát hiện sự mất cân bằng nội tiết tố ở nam giới già.

Mức testosterone “bình thường” ở nam giới cao tuổi phản ánh trung bình dân số. Life Extension tin rằng hầu hết đàn ông lão hóa không muốn chấp nhận sự mất đi sức sống trẻ trung như bình thường. Thay vào đó, chúng tôi đề nghị mức tối ưu hợp lệ hơn cho tất cả nam giới là ở phần trên của khoảng tham chiếu được sử dụng cho nam giới trong độ tuổi từ 21 đến 49, và bất kỳ bổ sung nào đều nhằm mục đích khôi phục lại mức độ hormone trong phạm vi đó. Mức sống tối ưu hiện tại của testosterone tự do hiện tại là 20-25pg / mL.

Khi đo nồng độ testosterone, điều quan trọng là xác định mức độ testosterone tự do và tổng số để hiểu nguyên nhân của bất kỳ triệu chứng thiếu hụt quan sát nào (Khosla et al 2008).

Do những khó khăn về tiêu chuẩn thiết bị và sự thay đổi giữa các phòng thí nghiệm, các bác sĩ thường xuyên sử dụng các phòng thí nghiệm địa phương và làm quen với độ chính xác, độ chính xác và định nghĩa các giá trị bình thường cho các xét nghiệm được cung cấp trong cộng đồng của họ (Morales et al 2010).

Nó cũng quan trọng để nhớ rằng nồng độ trong máu của cả testosterone tự do và tổng số khác nhau rất khác nhau giữa các cá nhân, gây khó khăn cho việc thiết lập một đường cơ sở chung để quy định một phác đồ điều trị chuẩn hóa. Tuy nhiên, mức độ là khá phù hợp trong các cá nhân, và do đó điều quan trọng là nam giới có nhiều xét nghiệm theo thời gian để xác định xu hướng và ngưỡng cá nhân để điều trị.

Cuối cùng, trong quá trình thử nghiệm ban đầu, nó cũng là bắt buộc để kiểm tra nồng độ estrogen. Nhiều tác dụng không mong muốn của sự mất cân bằng nội tiết tố nam thực sự gây ra bởi nồng độ estrogen cao liên quan đến nồng độ testosterone thấp (tỷ lệ estrogen / testosterone). Mức sống tối ưu của estrogen (được đo bằng estradiol) đối với nam giới già là 20-30pg / mL.

Cân bằng estrogen là yếu tố quan trọng đối với người già

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) đã đo huyết thanh estradiol ở 501 nam giới bị suy tim mạn tính. So với nam giới trong nhóm estrogen cân bằng, nam giới ở nhóm ngũ phân vị cao nhất (nồng độ estradiol huyết thanh 37,40 pg / mL hoặc cao hơn) đáng kể (133%) có nguy cơ tử vong cao hơn. Những người thuộc nhóm estradiol thấp nhất (nồng độ estradiol huyết thanh dưới 12,90 pg / mL) có tỷ lệ tử vong tăng 317% so với nhóm cân bằng. Những người đàn ông trong nhóm ngũ cốc cân bằng – với số tử vong ít nhất – có nồng độ estradiol huyết thanh trong khoảng từ 21,80 đến 30,11 pg / mL (Ewa et al 2009). Đây là phạm vi lý tưởng mà Life Extension từ lâu đã khuyến khích khách hàng nam phấn đấu.

Một vấn đề về dịch bệnh mà chúng tôi quan tâm ở Tuổi thọ mở rộng quan sát thấy ở những khách hàng nam bị lão hóa là không đủ testosterone tự do, tức là, dưới 20 – 25 pg / mL huyết thanh. Khi đi kèm với estradiol dư thừa (trên 30 pg / mL huyết thanh), điều này có thể báo hiệu hoạt động enzyme aromatase dư thừa.

Liệu pháp thay thế testosterone

Điều trị testosterone tối ưu thường yêu cầu đơn thuốc của bác sĩ. Các bác sĩ tích hợp thường kê toa các loại kem testosterone sinh học (có sẵn từ các nhà thuốc kết hợp). Các bác sĩ thông thường có nhiều khả năng kê toa các bản đóng gói sẵn, testosterone và / hoặc gel từ các công ty dược phẩm đã tìm kiếm sự chấp thuận của FDA cho việc thương mại hóa sản phẩm của họ.

Tất cả các dạng testosterone sinh học đều có cùng cấu trúc phân tử và sẽ làm tăng lượng testosterone tự do và tổng số trong máu. Sự khác biệt chính là các phiên bản đóng gói sẵn có thể tốn tới 10 lần mỗi liều so với các phiên bản phức tạp. Hơn nữa, gel testosterone đóng gói sẵn chỉ được bán ở một số lượng hạn chế liều, trong khi testosterone phức hợp có thể được chế tạo ở hầu như bất kỳ liều nào mà bác sĩ cảm thấy cần thiết về mặt lâm sàng và hữu ích.

Sử dụng Hormone thay thế một cách khôn ngoan

Nếu một người đàn ông lựa chọn liệu pháp testosterone (có sẵn bằng đường uống hoặc tiêm, cấy dưới da, kem thoa tại chỗ, gel hoặc miếng dán da), ông nên lưu ý một số sự kiện và biện pháp phòng ngừa (Schaeffer et al 2004, Cunningham và Toma 2010):

 • Không nên bắt đầu thay thế hormone mà không cần thử nghiệm toàn diện.
 • Các mô hình và xu hướng theo thời gian của nhiều mức độ hormone, (ví dụ testosterone tự do, tổng testosterone, và estrogen), xác định thay thế hormone cụ thể cần thiết.
 • Có thể không an toàn khi sử dụng một lượng lớn testosterone dưới mọi hình thức mà không cần sử dụng thuốc bổ sung hoặc thuốc ức chế aromatase.
 • Vì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xấu đi, nên kiểm tra cẩn thận, bao gồm kiểm tra trực tràng kỹ thuật số và sàng lọc kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA), trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình thay thế hormone nào. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng mức testosterone nội sinh thấp có thể gây nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn mức cao hơn (Morgantaler 2006, Rodman et al 2008). Nếu một người đàn ông đã bị ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên, thay thế testosterone nên được trì hoãn cho đến khi ung thư cơ bản được loại bỏ.
 • Một người đàn ông dự tính thay thế hormone, cho dù thông qua một toa thuốc hoặc bổ sung, nên làm việc chặt chẽ với một bác sĩ có trình độ để lập kế hoạch một phương pháp điều trị hợp lý bao gồm việc theo dõi và sàng lọc liên tục.
 • Không có điều trị “một kích thước phù hợp với tất cả”. Cá nhân khác nhau, và thay thế hormone có thể là một quá trình đơn giản hoặc phức tạp và thường đòi hỏi sự chú ý cẩn thận đến các dấu hiệu và triệu chứng, cũng như xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.